Bài toán cho “Nhà đầu tư thông thái” tại CoCoBay Đà Nẵng.

Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô) vừa phát đi thông báo chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng và chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu Condotel. 

Theo quan điểm của NB Trần Trọng An dưới đây, chúng ta có thể thấy được những bài toán mà các Khách hàng hay còn được Chủ đầu tư gán cho cái tên mỹ miều là “Nhà đầu tư thông thái” chưa nhận ra được.

Đang có 300 triệu đồng (hoặc hơn), bạn ký hợp đồng mua Condotel, tức bạn đã gửi tiền cho công ty bất động sản để mua 1 lời hứa. Còn họ sẽ dùng số tiền này của bạn vào kinh doanh.
Chưa dừng lại ở đó: Lẽ ra công ty bất động sản là người vay ngân hàng. Nhưng không, bạn là người đứng tên vay.
Số tiền vay 700 triệu, 1 tỷ, 2 tỷ hay 3 tuỷ tuỳ “đam mê” của bạn được chuyển cho công ty bất động sản kinh doanh.
Bạn sung sướng vì vay tiền tỷ mà không phải trả lãi trong 12-18 tháng.
Họ gọi là “ân hạn” nợ gốc cho bạn, thực ra họ là người trả lãi khoản tiền họ xài, còn bạn đứng tên khoản nợ.
Số tiền lãi này họ cũng đã cộng luôn vào giá bán nhưng không nói với bạn.
Tiền thì công ty bất động sản xài, còn con nợ là bạn.


Nếu công ty bất động sản xây xong nhà, sổ hồng (nếu có) thì ngân hàng cầm, nhà thì bạn giao cho công ty bất động sản giữ.
Bạn chẳng giữ gì ngoài lời hứa lợi nhuận, mấy ngày nghỉ dưỡng mà bạn có thể oder bất kỳ chỗ nào cũng có.
Nếu ty bất động sản không kinh doanh nổi, không thể trả lãi cho bạn. Khi ấy, bạn sẽ phải kiếm tiền trả lãi và gốc ngân hàng. Nếu không trả, ngân hàng sẽ thu luôn nhà bạn đứng tên mà công ty BĐS đang giữ.
Nếu công ty bất động sản vỡ nợ, 300 triệu ban đầu mất trắng và tuỳ theo nội dung bản hợp đồng vay tiền, có thể bạn sẽ gánh thêm khoản nợ ngân hàng tiền tỉ.


Nói chung, công ty bất động sản không ngu. Ngân hàng càng không ngu.
Tất nhiên, họ cũng chẳng bao giờ nói bạn ngu.
Ngược lại, họ book bài, mua sóng truyền thông gọi bạn là “nhà đầu tư thông thái”. “Người thông thái” từ chỗ có mấy trăm triệu, mất trắng tay, rồi thành con nợ.

Còn đây là câu hỏi của NB Thu Trang (Báo Phụ Nữ): Người ta đang ra sức phá rừng, lấp biển để xây dựng lên những đại dự án, đại công trình to lớn, nhân danh sự phát triển du lịch… mục đích chính là nhắm vào sự thông thái, hay cả tin đến mù quáng của nhà đầu tư Condotel?

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top