Lãi suất huy động thị trường Ngân hàng Việt Nam.

Để có thể đánh giá, so sánh lãi suất huy động (gửi tiết kiệm) của Các ngân hàng Việt Nam hiện nay. Trong 35 Ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, ta có thể phân chia theo Nhóm ngân hàng có số lượng tiền gửi nhiều nhất Việt Nam, trong đó gồm 10 ngân hàng nổi bật như: Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB và Techcombank. Tuy nhiên trọng 10 ngân hàng kể trên thì lãi suất cũng có sự chênh lệch rất lớn.

Cuối năm 2020, thị phần của 10 ngân hàng có nhiều tiền gửi nhất hệ thống đạt hơn 65%, bao gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB và Techcombank. Ngay trong nhóm ngân hàng lớn này, lãi suất cũng có sự phân hóa khá mạnh.

SCB là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất ở tất cả các kỳ hạn trong 10 ngân hàng lớn. Nhà băng này cũng niêm yết lãi suất gửi online cao hơn nhiều so với gửi tại quầy, có kỳ hạn cao hơn tới 0,75%.

Hiện lãi suất kỳ hạn 1 tháng của SCB được niêm yết ở mức tối đa theo quy định của NHNN là 4%/năm (đối với gửi online) và 3,95%/năm (đối với gửi tại quầy). Lãi suất kỳ hạn 6 tháng của SCB khi gửi tại quầy hiện là 5,7%/năm, trong khi gửi online lên tới 6,45%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng lần lượt là 6,8% và 6,95%/năm, gần cao nhất thị trường.

So sánh lãi suất huy động của 10 ngân hàng nhiều tiền gửi nhất hiện nay - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tại ngày 15/3/2021, áp dụng cho khách hàng thường, số tiền gửi dưới 1 tỷ đồng

Theo sau SCB; SHB, Sacombank, MB thường là những ngân hàng có lãi suất cao tiếp theo trong nhóm 10 ngân hàng lớn, tùy thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi tại quầy hay online.

Chẳng hạn ở kỳ hạn 1 tháng, MB và SHB có lãi suất cao chỉ đứng sau SCB lần lượt là 3,3%/năm và 3,35%/năm. Đối với ngân hàng SHB khi gửi online, lãi suất được cộng thêm 0,2%/năm lên mức 3,55%/năm.

Hay ở kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, Sacombank chỉ đứng sau SCB, với lãi suất lần lượt là 5,6% và 6,2% đối với gửi tại quầy;  5,9% và 6,5% đối với gửi online. Theo sau là ACB và SHB với lãi suất kỳ hạn 12 tháng đạt trên 5,6%/năm và kỳ hạn 24 tháng trên 6%/năm.

So sánh lãi suất huy động của 10 ngân hàng nhiều tiền gửi nhất hiện nay - Ảnh 2.

Lãi suất huy động tại ngày 15/3/2021, áp dụng cho khách hàng thường, số tiền gửi dưới 1 tỷ đồng

Bên cạnh nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) thì Techcombank là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong 10 ngân hàng lớn, đồng thời cũng thường là thấp nhất trong hệ thống.

Techcombank đang là ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng thấp nhất trên thị trường với chỉ 5,1%/năm áp dụng cho khách hàng thường, số tiền gửi dưới 3 tỷ khi gửi tại quầy và 5,3%/năm khi gửi online.

Trong khi đó, ở kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, Vietcombank là ngân hàng có lãi suất thấp nhất hệ thống: chỉ 2,9%/năm với kỳ hạn 1 tháng, 3,2%/năm kỳ hạn 3 tháng và 3,8%/năm đối với kỳ hạn 6-9 tháng.

So sánh lãi suất huy động của 10 ngân hàng nhiều tiền gửi nhất hiện nay - Ảnh 3.

Lãi suất huy động tại ngày 15/3/2021, áp dụng cho khách hàng thường, số tiền gửi dưới 1 tỷ đồng

Uy tín thương hiệu, mạng lưới rộng lớn và chất lượng dịch vụ được xem là những yếu tố chủ yếu giúp những ngân hàng như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, Techcombank,…có thể duy trì mức lãi suất huy động rất thấp nhưng vẫn hút tiền gửi. Những ngân hàng này đều có tăng trưởng huy động vốn khá cao trong những năm trở lại đây, đủ nguồn vốn để phục cho hoạt động tín dụng.

Sơn Hoàng

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top