Khách nợ xấu do dịch Covid có được vay vốn Ngân hàng không ?

Khách bị nợ xấu do Dịch Covid có được vay vốn Ngân hàng không ?

Đây có thể là câu hỏi của rất nhiều khách hàng là cá nhân hay doanh nghiệp sẽ gặp phải nếu đại dịch Covid qua đi, hoặc Nhà nước có phương án “Sống chung với dịch” hiệu quả, an toàn mà vẫn khôi phục, phát triển được kinh tế. Và có khi nó cũng chính là câu hỏi của bản thân nhân viên tín dụng tại các Ngân hàng  ở VN hiện nay, khi mà số lượng lớn khách hàng hiện hữu đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ vay không đúng hạn. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không đề cập đến hậu quả mà dịch gây ra, vì tới thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa thể tổng kết hoặc ước lượng được hậu quả thế nào. Và sau này chắc cũng không khó để tìm kiếm thông tin thống kê này.

Bài viết chỉ xoay quanh vấn đề Làm sao để khách hàng bị nợ xấu do Dịch Covid mà vẫn có thể vay vốn để tái thiết cuộc sống, kinh tế của bản thân.

Ngoài các thông tư, chính sách từ Ngân hàng nhà nước đưa ra và triển khai đến các Ngân hàng TMCP, công ty tài chính….tại VN về việc Cơ cấu nợ vay, giãn nợ cho khách hàng nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng. Giảm bớt tỷ lệ nợ xấu cho Ngân hàng và vì một số liệu cuối năm tài chính “đẹp đẽ”. Song song với việc giảm tỷ lệ nợ xấu thì phòng phát triển sản phẩm của các Ngân hàng đang nghiên cứu để ban hành cách chính sách cho vay dành riêng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch.

1. Khách đã từng tham gia chính sách cơ cấu nợ: Thường là những khách có lịch sử CIC còn đẹp, còn có thể lựa chọn ngân hàng vay. Hoặc nếu muốn vay thêm tại Ngân hàng hiện tại thì điều kiện đơn giản chỉ cần Tất toán khoản nợ gốc lãi đã được cơ cấu (Ân hạn), hoặc số tiền vay thêm bị giới hạn, hoặc tất toán toàn bộ khoản vay hiện tại để tham gia khoản vay mới.

2. Khách hàng bị nợ xấu (Nhiều kỳ nhóm 2 hoặc từ Nhóm 3 đến nhóm 5). Đối tượng khách hàng này thường nằm ngoài điều kiện cơ cấu của Ngân hàng hoặc bị nợ xấu trước khi ngân hàng ban hành chính sách cơ cấu, hoặc Cố gồng để “hết dịch gỡ lại”. Đối tượng này thường rất ít cơ hội lựa chọn Ngân hàng vay. Đặc biệt nợ xấu cho khoản vay có tài sản thế chấp hoặc dư nợ vay lớn. Ngân hàng có thể đưa ra chính sách dành riêng, trình ngoại lệ nếu khách thực sự bị ảnh hưởng do Covid, hoặc có những “cách lách luật” nhằm du di hỗ trợ khách hàng.

Liên hệ ngay với Finser24h để được tư vấn Giải pháp tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng.

Sơn Hoàng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top