Lừa đảo qua mạng: Bảo lãnh nhân sự ở các tổ chức quốc tế

Lừa đảo qua mạng: Bảo lãnh nhân sự ở các tổ chức quốc tế

Bỗng một ngày bạn nhận được một lời mời kết bạn từ các trang mạng xã hội, ứng dụng chat (zalo, skype, Viber,…), mà đa số là người nước ngoài. Thì xin chúc mừng bạn, bạn đã trở thành mục tiêu của nhóm lừa đảo qua mạng và có khả năng sẽ phải mất tiền hoặc nhiều tiền cho nhóm lừa đảo.

Khi công nghệ ngày càng phát triển giúp con người có thể giao tiếp dễ dàng với nhau hơn, dường như không còn khoảng cách giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Và đó cũng là điều kiện tốt để các nhóm lừa đảo có tổ chức thực hiện các “cuộc săn mồi” của mình.

Có một số hình thức lừa đảo qua mạng khá phổ biến ở Việt Nam như: Hack tài khoản mạng xã hội để nhờ chuyển tiền cho người thân, nạp thẻ điện thoại, hoặc hack tài khoản ngân hàng để thực hiện chuyển tiền, thanh toán tiền, Giao nhận đồ gửi từ nước ngoài về và phải thanh toán phí vận chuyển, tiền kí quĩ để cam kết nhận hàng, chiếm quyền sở hữu số điện thoại và thực hiện lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng, lừa đảo nộp phạt vi phạm giao thông…và còn rất nhiều hình thức lừa đảo khác đang ngày càng tinh vi và biến tướng. Người sử dụng internet nếu không cẩn thận sẽ mất thông tin cá nhân, mất quyền quản trị trang cá nhân, và đặc biệt là mất tiền cho các tổ chức, cá nhân lừa đảo qua mạng.

Đặc biệt gần đây lại nổi lên một hình thức lừa đảo mới, mình là người “cố tình bị lừa” trong kế hoạch này, sau đây sẽ là kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người. Mình tạm gọi chiêu trò này là “Lừa đảo bảo lãnh nhân sự”.

Một ngày trong tháng 7.2022, mình có nhận được một lời mời kết bạn của một bạn người Hàn Quốc, đang làm trong một tổ chức của Liên Hiệp Quốc, phụ trách bên Bệnh viện ở chiến trường tại Iraq.

Dẫn dắt câu chuyện, họ nói là tìm thấy mình vì thông tin giống với một người bạn học chung trường Harvard (Mỹ) thời trước, sau đó hỏi các thông tin về cá nhân mình (quê quán, nơi ở, tình trạng hôn nhân…), sau đó là sự chia sẻ từ đối phương: công việc hiện tại (như mình nói ở trên), dự kiến sắp tới (sẽ xin nghỉ hưu sớm và qua Việt Nam đầu tư, sinh sống), hoàn cảnh gia đình (ba mẹ mất sớm, hoặc không còn sống chung với gia đình)….

Sau đó là một ngày 02 lần sẽ hỏi thăm bạn cứ như là 1 người bạn thân, nhằm mục đích tạo niềm tin cho đối phương. Và trong câu chuyện cứ nhắc tới việc sẽ xin nghỉ việc và qua Việt Nam thăm bạn, nhờ bạn hỗ trợ tìm nhà, dẫn đi du lịch….bla bla… kèm theo đó là các hình ảnh thể hiện đang làm việc, ăn uống…

Đặc biệt khi bạn muốn Video call hoặc xin tài khoản trang mạng xã hội thì sẽ không cho bạn với lý do đang trong khu vực chiến sự nên bị cấm dùng…nói chung bạn chỉ có thể giao tiếp với họ qua chat.

Sau khoảng 02 tuần nói chuyện thì họ bắt đầu đến thời gian “chốt deal”, ban đầu là sẽ nói với bạn về một cuộc họp với ban lãnh đạo cơ quan về việc làm đơn xin nghỉ hưu sớm, sau đó thông báo với bạn về kết quả của cuộc họp đó là một quyết định cho nghỉ việc với điều kiện: Phải có người bảo lãnh và xác thực cho lý do xin nghỉ việc.

Rồi họ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân để gửi thông báo xác nhận như: Họ tên, Email, Thông tin nơi ở…

Và thật bất ngờ, bạn nhận được một email về việc: Phải thanh toán số tiền cho tổ chức về việc bảo lãnh nhân sự nghỉ việc, mục đích Tiền đó là để trả cho việc thuê nhân sự khác thay cho Nhân sự đã nghỉ việc. Số tiền lên đến hàng trăm ngàn Đôla.

Mình cũng không thể đi sâu thêm vào “kế hoạch” này nữa vì nếu đi nữa thì mình sẽ thành nạn nhân của trò lừa đảo này, nên chỉ có thể chia sẻ đến bước này. Tuy nhiên, trên các trang báo cũng đã có những trường hợp phải trình báo cơ quan chức năng khi nhận được email “bắt chuyển tiền” từ tổ chức. Bạn có thể tham khảo thêm tại đâyTại đây.

Nếu chẳng may bạn trở thành nạn nhân, đừng ngần ngại hãy đến ngay cơ quan Công an để trình báo để được hỗ trợ hướng dẫn để tránh mất tiền oan.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để tranh khỏi những vụ lừa đảo kiểu như này. Vày Hãy là người sử dụng Internet thông minh.

Sơn Hoàng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top