Bắt buộc cập nhật CCCD gắn chip của người đại diện trên giấy phép kinh doanh.

Bắt buộc Doanh nghiệp phải cập nhật CCCD gắn chip của người đại diện pháp luật trên giấy phép kinh doanh.

Sau thời gian dài yêu cầu công dân đăng ký thay đổi giấy tờ tùy thân sang căn cước công dân có gắn chip, các cơ quan hành chính đã bắt đầu áp dụng quy định chỉ xử lý hồ sơ đối với công dân có căn cước công dân có chip hoặc có mã định danh. Theo đó, chủ sở hữu doanh nghiệp cũng bắt buộc phải thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh thành số căn cước mới của mình. Bài viết dưới đây sẽ nêu căn cứ pháp lý về việc thay đổi thông tin này.

 1. Quy định bắt buộc thay đổi căn cước công dân trên giấy phép kinh doanh cho người đại diện pháp luật

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2020, việc thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực hiện như sau:

“1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 28 của luật này.”

Như vậy, khi thay đổi những thông tin được liệt kê tại Điều 28 Luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 thì doanh nghiệp phải làm hồ sơ thay đổi Giấy phép kinh doanh. Cụ thể những thông tin về người đại diện doanh nghiệp, chủ sở hữu mà khi có sự thay đổi phải cập nhật giấy phép kinh doanh như sau:

 • Họ và tên;
 • Địa chỉ liên lạc;
 • Quốc tịch;
 • Số giấy tờ pháp lý của cá nhân.

Lưu ý: Áp dụng đối với:

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần;
 • Thành viên hợp danh của công ty hợp danh;
 • Chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân.

Giấy tờ pháp lý cá nhân được hiểu là căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Như vậy, khi thay đổi sang căn cước công dân có chip thì người đại diện pháp luật bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh lại Giấy phép kinh doanh theo quy định trên.

 1. Một số lưu ý khi thay đổi căn cước công dân của giám đốc hoặc đại diện pháp luật

Dưới đây là một số lưu ý bổ sung xoay quanh vấn đề này:

– Hiện nay các thông tin trên hệ thống Đăng ký doanh nghiệp đã có sự đồng bộ (liên thông) với hệ thống Quản lý thuế nên doanh nghiệp chỉ cần đăng ký cập nhật Giấy phép kinh doanh mà không cần thông tin thêm với Cơ quan thuế.

– Doanh nghiệp cần liên hệ với các ngân hàng – nơi mở tài khoản doanh nghiệp để cập nhật lại thông tin mới cho người đại diện pháp luật nhằm thuận lợi cho các giao dịch sau này.

 1. Chi cục thuế các quận/huyện yêu cầu cập nhật căn cước công dân của người đại diện pháp luật trước ngày 31/03/2023

Cuối tuần qua, Chi cục Thuế có ban hành thông báo về việc hoàn tất thủ tục cập nhật căn cước công dân có gắn chip của người đại diện pháp luật trên Giấy phép kinh doanh chậm nhất là ngày 31 tháng 03 năm 2023.

Cũng theo thông báo, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP từ 3.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mặc dù quy định của công văn này nêu mức phạt áp dụng cho doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung quá thời hạn từ 11 ngày đến 91 ngày nhưng Chi cục Thuế vẫn thông tin về thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp có thời gian thực hiện thủ tục này. Cụ thể mức phạt chi tiết, doanh nghiệp vui lòng xem tiếp phần bên dưới.

 1. Mức phạt khi không thực hiện cập nhật thông tin CCCD trên giấy phép kinh doanh theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp nếu không thực hiện đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kịp thời có thể bị xử phạt từ 3.000.000 đồng – 30.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

– Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngàyCảnh cáo;

– Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

– Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

– Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

– Đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Như vậy, nếu doanh nghiệp không thực hiện thủ tục đăng ký cập nhật CCCD gắn chíp của đại diện pháp luật trên giấy phép kinh doanh kịp thời có thể bị phạt từ 3.000.000 đồng – 30.000.000 đồng (tùy thuộc vào số ngày trễ hạn).

 1. Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – cập nhật căn cước công dân của người đại diện pháp luật

Việc thực hiện cập nhật đầy đủ thông tin CCCD gắn chip của đại diện pháp luật doanh nghiệp là nghiệp vụ vô cùng cấp bách và cần thiết hiện hay. Doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện để tránh những xử phạt không đáng có. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn với nghiệp vụ này có thể liên hệ FINSER24H để được hỗ trợ thực hiện cập nhật thông tin giấy phép kinh doanh nhanh chóng với chi phí rẻ nhất.

Với chi phí chỉ từ 500.000 đồng, dịch vụ của FINSER24H hỗ trợ doanh nghiệp tất tần tật những nghiệp vụ như:

 • Tư vấn miễn phí những vấn đề liên quan đến giấy phép kinh doanh;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Thay mặt doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thay đổi thông tin giấy phép kinh doanh đúng chuẩn theo quy định;
 • Thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép và nhận kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp những vấn đề khác liên quan đến giấy phép kinh doanh;
 • Cam kết chi phí trọn gói, không phát sinh;
 • Cam kết bảo mật thông tin doanh nghiệp ngay cả khi ngừng hợp tác.

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – cập nhật căn cước công dân của người đại diện pháp luật

Vậy nên, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ của FINSER24H. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ cập nhật thông tin CCCD trên Giấy phép kinh doanh một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc cập nhật đầy đủ thông tin CCCD gắn chip trên giấy phép kinh doanh cho đại diện pháp luật doanh nghiệp. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến Quý doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần hỗ trợ có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Liên hệ ngay TẠI ĐÂY

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top