Khách hàng nên mua Bảo hiểm từ Đại lý hay từ Ngân hàng.

Khách hàng nên mua Bảo hiểm từ Đại lý hay từ Ngân hàng.

Các sản phẩm Bảo hiểm nói chung hiện nay đang được nhiều người quan tâm, có thể vì xu thế, cũng có thể đánh giá, hiểu biết của khách hàng về bảo hiểm đã thay đổi. Con số thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thì trong 10 tháng đầu năm 2017, doanh thu từ việc bán bảo hiểm ở VN đã lên gần 85.000 tỷ, so với những năm 2009 – 2010 là những con số rất khiêm tốn. Theo thời gian thì số lượng hợp đồng cũng như giá trị từng hợp đồng đang tăng, chứng tỏ niềm tin của Người dân về Bảo hiểm đang dần trở nên lạc quan hơn.

Chính vì sự phát triển khả quan như trên mà các Công ty Bảo hiểm tại Việt Nam ngoài việc thiết kế các gói sản phẩm phù hợp cho từng loại đối tượng khách hàng, phong phú về sản phẩm dịch vụ và bán qua các kênh đại lý, thì Các công ty Bảo hiểm liên kết với các Ngân hàng để khai thác nguồn khách hàng từ Ngân hàng cũng như mạng lưới rộng khắp của các Ngân hàng. Thuật ngữ được gọi là Bancassurance. Mỗi chi nhánh/phòng giao dịch của Ngân hàng trở thành 1 đại lý của một công ty bảo hiểm. (Trừ những ngân hàng tự mở thêm công ty bảo hiểm như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MBBank) thì đa số các Ngân hàng hoạt động tại Việt Nam chọn hình thức liên kết với Công ty Bảo Hiểm (Gọi tắt là Bancassurance).

Vậy vấn đề đặt ra, khách hàng nên mua Bảo hiểm từ Đại lý hay từ Ngân hàng để có lợi tốt nhất cho mình ? Trừ những đối tượng khách hàng có người thân, người quen làm Bảo hiểm thì chắc là sẽ mua ủng hộ từ người thân, người quen rồi :). Còn những đối tượng khách hàng còn lại (gọi nôm na là khách hàng mới) thì sao ? Bài viết này dưới góc độ cá nhân mình sẽ liệt kê một vài điểm để khách hàng có thể lựa chọn phương án tối ưu cho mình.

Mua bảo hiểm từ Đại lý của các công ty Bảo hiểm (Gọi tắt là Đại lý)

Về khách quan và thực tế thì Các công ty Bảo hiểm hiện nay đưa ra rất nhiều sản phẩm/dịch vụ nhằm khai thác tối đa nhu cầu của khách hàng, và những người nắm rõ sản phẩm đầu tiên đó là các đại lý, họ được cử đi học những khóa đào tạo về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và cả kĩ năng thuyết phục/bán hàng nên khách hàng gặp chuyên viên tư vấn sẽ nhận được rất nhiều thông tin hữu ích và phù hợp nhu cầu của mình. Ngoài ra, khách kí hợp đồng bảo hiểm sẽ có quà tặng kèm theo từ Đại lý hoặc công ty bảo hiểm vì trên thực tế thì bán thành công được hợp đồng bảo hiểm thì tiền hoa hồng trích cho đại lý cũng khá cao. Vì thế họ sẽ cắt một phần hoa hồng để làm quà tặng cho khách hàng. Và bạn sẽ được quan tâm chăm sóc hỏi thăm thường xuyên, một mặt là để Đại lý giữ mối quan hệ với khách hàng, mặt khác là Đại lý sẽ khai thác từ những mối quan hệ của khách hàng.

Trái lại, nếu khách hàng chỉ đang muốn tìm hiểu nhưng chưa có nhu cầu thực sự cao, nếu liên hệ tư vấn với Đại lý mà chưa quyết định mua, thì Khách hàng sẽ được “quan tâm” hơn bằng những cuộc điện thoại tư vấn, các buổi hẹn gặp trực tiếp, hoặc hơn nữa là các hội thảo do Đại lý tổ chức…Nếu thực sự không có nhu cầu mua hoặc đã chọn mua bên công ty Bảo hiểm khác thì những việc này sẽ đem lại phiền phức cho khách hàng rất nhiều. Hoặc cũng có nhiều trường hợp Đại lý lừa người mua bảo hiểm và sau đó xảy ra những cuộc kiện tụng giữa khách hàng và công ty bảo hiểm, còn người bán bảo hiểm thì đã không biết trôi dạt về phương trời nào. Đây là rủi ro cho chính người mua và Uy tín công ty bảo hiểm nếu không kiểm soát kỹ các đại lý của mình.

Mua bảo hiểm từ Tư vấn của Nhân viên Ngân hàng có liên kết với Công ty Bảo hiểm (Bancassurence)

Nếu sinh sống ở những thành phố hiện đại thì việc giao dịch, sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của Ngân hàng sẽ không còn xa lạ gì với khách hàng như: Thanh toán tiền điện nước, gửi tiết kiệm, vay vốn, mở thẻ ATM… Khi sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của Ngân hàng thì bắt buộc khách phải cung cấp thông tin chính xác đến từng con số, nếu vay vốn thì có khi phải cung cấp cả tình hình tài chính của gia đình cho Ngân hàng. Vì vậy, chất lượng thông tin khách hàng của Ngân hàng là những thông tin thật và mang độ chính xác cao.

Quay về vấn đề nhu cầu sử dung sản phẩm/dịch vụ Bảo hiểm của khách hàng. Về mặt lý thuyết thì các sản phẩm dịch vụ của các công ty Bảo hiểm là như nhau, quan trọng đối tượng bán là ai. Và cũng có rất nhiều gói sản phẩm dịch vụ được thiết kế riêng cho từng nhu cầu của khách hàng. Khách hàng sẽ được tư vấn không những về Bảo hiểm mà còn cả về mặt tài chính sao cho hiệu quả trong tương lai.

Tuy nhân viên Ngân hàng cũng được đào tạo về những kiến thức, lý thuyết và qui định về Luật bảo hiểm nhưng chắc chắn về kĩ năng sẽ không bằng các Đại lý, một phần do không có nhiều thời gian, phần nữa là Nhân viên Ngân hàng còn lo nhiều về những việc bán các sản phẩm/dịch vụ truyền thống từ Ngân hàng. Trong thời gian gần đây, một số Ngân hàng đã thành lập bộ phận chuyên trách tư vấn Bảo hiểm cho khách hàng, những chuyên viên tư vấn này về khả năng, kinh nghiệm, kiến thức cũng không thua kém gì các Đại lý.

Về điểm mạnh, Ngân hàng và Công ty bảo hiểm liên kết với nhau thì phải qua nhiều quy trình thẩm định đôi bên, cam kết lợi ích cho khách hàng và lợi ích của đôi bên, nhân viên tư vấn bảo hiểm thì trực thuộc ngân hàng đều được đào tạo, quản lý nên sẽ mang lại tâm lý tin tưởng cho khách hàng nhiều hơn. Vấn đề khác, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Ngân hàng, đặc biệt là sản phẩm vay vốn, nếu kết hợp mua bảo hiểm thì khả năng phê duyệt hồ sơ sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn vì ngân hàng cũng bớt được một phần rủi ro từ khách hàng nếu xảy ra sự cố không tốt. Có những ngân hàng việc mua bảo hiểm đã trở thành điều kiện cần phải có nếu khách hàng muốn vay vốn (Mình nhấn mạnh là chỉ một số ít những chi nhánh/phòng giao dịch chứ không phải hoàn toàn). Những gói sản phẩm/dịch vụ bảo hiểm nếu khách hàng mua từ Ngân hàng khả năng sẽ được ưu tiên vay lại tiền theo hình thức tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm hoặc được ưu đãi hơn về hồ sơ, lãi suất vay tùy theo gói hỗ trợ từ Ngân hàng (trên thị trường vẫn có trường hợp khách mua Bảo hiểm từ Đại lý nhưng vẫn vay vốn tín chấp được).

Son Hoang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top