Cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng

Cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng
Cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng.

Cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng, tài sản cụ thể là Bất động sản đang thế chấp cho khoản vay tại Ngân hàng. Là một sản phẩm duy nhất và mang tính đột phá của một Ngân hàng Thương mại cổ phần tại Việt Nam hiện nay.

Thông thường, sản phẩm cho vay mua Bất động sản hiện nay khá phổ biến ở các Ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, quy trình cơ bản là Người mua có nhu cầu mua một tài sản BĐS và có nhu cầu vay vốn Ngân hàng để bổ sung phần còn thiếu trong tổng nhu cầu vốn. Ngân hàng thu thập hồ sơ, đánh giá phương án vay, phương án trả nợ và xác định số tiền cho vay. Sau khi thống nhất giữa 3 bên: Người bán, Người mua và Ngân hàng thì khoản vay sẽ được giải ngân vào tài khoản người bán được mở tại ngân hàng đó. Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên và đăng ký thế chấp thành công, người bán có thể sử dụng phần tiền còn lại trong tài khoản của mình tại Ngân hàng.

Vậy, sản phẩm cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng có đặc điểm gì khác biệt?

Với sản phẩm cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng này, qui trình thủ tục sẽ khác với sản phẩm thông thường trên. Một số đặc điểm khác biệt nổi bật như sau:

  • Người bán: Là người đang sở hữu tài sản và là người đang có khoản vay thế chấp tài sản đó tại Ngân hàng sở tại. Tuy nhiên, qui định hiện tại thì Người bán đang bị tình trạng nợ xấu, không có khả năng trả nợ tiếp tục cho Ngân hàng. (Khách hàng không thuộc nhóm được Cơ cấu nợ)
  • Người mua: Là người đang có nhu cầu mua lại tài sản và Có nhu cầu vay vốn Ngân hàng để bù đắp phần tiền còn thiếu trong tổng số tiền cần trả cho người bán.
  • Ngân hàng: Là đơn vị cho vay, đồng thời cũng là đơn vị đang quản lý khoản vay quá hạn và đang giữ tài sản mua bán đó làm tài sản thế chấp cho khoản vay của người bán.

Quy trình cấp tín dụng và Giải ngân của sản phẩm cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng như sau:

  1. Trường hợp khách mua chỉ cần vay khoản vay tương đương khoản nợ xấu của người bán (Qui định được vay tối đa 90% dư nợ bên bán): Không cần định giá lại tài sản đảm bảo. Sau khi hai bên thống nhất giá, ký hợp đồng công chứng mua bán tại Phòng công chứng thành công, Ngân hàng sẽ giải ngân vô tài khoản bên bán và tiến hành thu nợ, xuất tài sản. Tài sản sau đó mang đi xóa thế chấp, sang tên chủ sở hữu. Phần tiền chênh lệch giữa giá bán và thanh toán khoản vay sẽ được 2 bên tự thỏa thuận thanh toán.
  1. Trường hợp khách hàng muốn vay cao hơn giá trị khoản vay của người bán (khách mua cần thêm tiền để bổ sung vốn tự có thanh toán cho bên bán tiền mua tài sản). Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng, định giá tài sản tài sản và cấp theo tỷ lệ khoản vay/giá trị tài sản theo qui định chính sách của sản phẩm và của ngân hàng từng thời điểm. Quy trình giải ngân cũng tương tự như trên.

Một vài ưu đãi của sản phẩm cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng

  • Lãi suất ưu đãi hơn khoản vay mua bất động sản thông thường.
  • Hỗ trợ ân hạn gốc lãi, phương thức trả gốc linh hoạt theo quý, 6 tháng.
  • Điều kiện phê duyệt sẽ linh hoạt hơn.

Với sản phẩm cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng thì các bên có quan hệ với nhau đều có lợi: Ngân hàng sẽ giảm thiểu được tỷ lệ nợ xấu và các vấn đề liên quan. Người bán sẽ tất toán được khoản vay và tránh bị nợ xấu/lịch sử nợ xấu, trong tương lai sẽ dễ dàng tiếp cận các khoản tín dụng khác nếu có nhu cầu. Người mua có thể sẽ mua được tài sản giá tốt và nhận được nhiều ưu đãi hơn so với khoản vay mua bất động sản thông thường.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm, quy trình sản phẩm cho vay mua lại tài sản đang nợ xấu tại Ngân hàng và Nếu có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ, vui lòng liên hệ với các Chuyên gia tư vấn của Finser24h (TẠI ĐÂY) để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Sơn Hoàng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top