Nguyên nhân khách hàng hủy ngang Hợp đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ.

Nguyên nhân hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Nguyên nhân khách hàng hủy ngang Hợp đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ.

Lý do vì sao khách hàng hủy ngang Hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ và những trường hợp nào thường hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của sự việc này.

Những năm trước, khi mà kênh bán chéo bảo hiểm nhân thọ kết hợp với Ngân hàng (thường gọi là Bancassurance) trở thành xu hướng kinh doanh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm và Ngân hàng. Lợi nhuận thu về từ kênh này phải tính đến ngàn tỷ cho mỗi năm tài chính. Tuy nhiên, một số Ngân hàng đã lạm dụng kênh bán hàng phi rủi ro này để gia tăng nguồn thu tối đa trên khách hàng, đặc biệt là khách hàng vay vốn tại Ngân hàng.

Theo báo cáo từ Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ tài chính), đến hết năm 2021 thì tỷ lệ khách hàng hủy ngang Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là 30-70% tập trung ở 4 công ty bảo hiểm lớn: Sun Life, Prudential, MB Ageas và BIDV Met Life. Chi tiết về “cái bắt tay” của Ngân hàng và Các công ty tài chính như sau:

  1. Prudential hợp tác với VIB, MSB, Pvcombank, SeABank, Standard Chartered, VietBank, UOB và Shinhan. Và hiện đang là “quán quân” về doanh thu mảng kinh doanh bán chéo này, cụ thể là 6.200 tỷ đồng.
  2. MB Ageas hợp tác với MB, M.Credit, đứng thứ 2 về doanh thu với 4.460 tỷ đồng.
  3. Sun Life hợp tác với TPBank, ACB, mang về doanh thu 2.000 tỷ đồng.
  4. BIDV Met Life hợp tác với BIDV, mang về doanh thu 1.550 tỷ đồng.

Qua những con số trên, ta có thể thấy được phần lớn doanh thu đến từ khách hàng do Ngân hàng giới thiệu, và trong phần lớn khách hàng này thì đa phần là các khách hàng vay vốn tại Ngân hàng.

Không có con số cụ thể về những phàn này, khiếu nại và thậm chí là các đơn kiện được gửi tới các cơ quan chức năng, nhưng nếu là một người quan tâm đến vấn đề này, ắt hẳn mọi người sẽ thấy được những thông tin được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội, báo chí, diễn đàn, hội nhóm….

Vì sao có tình trạng hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nguyên nhân chính là người mua bảo hiểm không phát sinh từ nhu cầu muốn được bảo vệ, tích lũy, đầu tư theo đúng bản chất của các hợp đồng bảo hiểm. Mà người mua bảo hiểm là vì để được hỗ trợ cho vay vốn, đa phần số tiền vay đã bao gồm tiền mua bảo hiểm, nên những năm sau đó sẽ không có khả năng hoặc không có nhu cầu duy trì Hợp đồng bảo hiểm này. Ngay cả chính bản thân các Nhân viên Ngân hàng cũng dùng mọi cách từ mềm mỏng cho tới cứng rắn để đạt được mục tiêu cuối cùng là doanh số bảo hiểm trên từng khách hàng. Có những trường hợp “gài” khách hàng vô thế đã rồi khi mọi thủ tục hồ sơ ngân hàng đã hoàn tất (đến bước công chứng thế chấp tài sản) mới ép khách hàng mua bảo hiểm để khách hàng không có phương án khác lựa chọn.

Hy vọng thời gian sắp tới, Bộ tài chính và các cơ quan liên quan có thể đưa ra những qui định, điều luật…liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và có những chế tài nghiêm khắc nếu các tổ chức, cá nhân vi phạm…

Hãy để người tham gia bảo hiểm được tự nguyện và tận hưởng hết các chinh sách, ưu đãi và đặc quyền khi tham gia bảo hiểm. Để không còn tình trạng Hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Sơn Hoàng.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top