Thành lập công ty con để được gì ?

Thành lập công ty con để được gì?
Thành lập công ty con để được gì ?

Thành lập công ty con để được gì là câu hỏi khá phổ biến của những người mới lập nghiệp, hoặc những người đang tìm hiểu về kinh doanh, chiến lược kinh doanh của các công ty lớn. Vì sao phải thành lập công ty con để mất thêm các chi phí nhân sự, vận hành, quản lý và nhất là đóng thuế cho nhà nước.

Nhưng vì sao các công ty lớn lại luôn thành lập công ty con song song với chiến lược kinh doanh của công ty mẹ, có công ty thành lập nhiều công ty con chứ không chỉ có 1. Ngoài các điểm tích cực phục vụ cho chiến lược kinh doanh điển hình như tạo môi trường cạnh tranh nội bộ, tăng trưởng hoạt động kinh doanh, dễ dàng quản lý lĩnh vực ngành nghề (đối với các công ty lớn hoặc tập đoàn…)

Không bàn tới các chi phí mà Công ty mẹ phải bỏ ra khi thành lập công ty con, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân chủ yếu của việc thành lập công ty con của các Công ty lớn. Lý do là vì:

  • Công ty con gánh nợ thay công ty mẹ: Công ty mẹ góp vốn bằng mua cổ phiếu công ty. Công ty con huy động vốn bên ngoài để mua lại sản phẩm bán ế của công ty mẹ. Công ty mẹ sẽ có lợi nhuận trên sổ sách, báo cáo tài chính sạch đẹp, tăng trưởng đều hàng năm…
  • Công ty con được lập ra để rút tiền từ công ty mẹ: Công ty con mua hàng ở bên ngoài giá 1 nhưng bán cho công ty mẹ giá 10. Công ty mẹ thông qua giao dịch mua bán này chuyển tiền cho công ty con giữ. Từ đó lợi nhuận được chuyển một cách khôn khéo từ Công ty mẹ qua công ty con và về tay các chủ sở hữu phía sân sau.
  • Sử dụng các giao dịch mua bán để hợp thức hóa các hóa đơn đầu ra đầu vào. Có doanh nghiệp trực tiếp mua bán hóa đơn khống.

Tìm hiểu thêm cách thức hoạt động kinh doanh của các nước miễn thuế, dân kinh doanh hay gọi những nơi này là “Thiên đường trốn thuế“. Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY.

* Công ty con trong bài viết này về mặt pháp lý, giấy tờ, chủ sở hữu….không có sự liên kết nào với Công ty mẹ.

Sơn Hoàng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top