Lừa đảo xin việc ở các Công ty, Siêu thị

Lừa đảo xin việc ở các công ty, siêu thị
Lừa đảo xin việc ở các Công ty, siêu thị.

Với tình hình kinh tế ngày càng đi xuống kéo theo số lượng người không có việc làm ngày càng tăng cao, nhu cầu tìm kiếm công việc tạm thời để có thể duy trì cuộc sống và trang trải các chi phí sinh hoạt ngày càng nhiều. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, các đối tượng lừa đảo đã tạo ra một cái bẫy nhằm vào các đối tượng đang có nhu cầu kiếm việc.

Cùng Finser24h tìm hiểu cách thức chiêu trò mà các đối tượng lừa đảo xin việc thực hiện để phòng tránh và cảnh báo đến bạn bè, người thân, qui trình cơ bản cho một kịch bản lừa đảo xin việc của các đối tượng lừa đảo như sau:

  1. Khâu chuẩn bị:

– Tìm kiếm địa điểm thực tế để phục vụ cho việc hẹn ứng viên đến phỏng vấn, đặc điểm của các địa chỉ này là gần kề các công ty về tuyển dụng, cung cấp nhân sự hợp pháp nhằm tạo cho bị hại sự tin tưởng và nhầm lẫn giữa 2 tổ chức. Để thuận tiện thực hiện hành vi lừa đảo xin việc với các nạn nhân.

– Lập tên Công ty gần giống với các Công ty tuyển dụng, cung cấp nhân sự hợp pháp.

– Tạo ra những con dấu công ty, dấu xác nhận đã thu tiền….để thực hiện đóng dấu trên các phiếu thu, hợp đồng nhận việc.

– Tạo ra các trang Fanpage trên các trang mạng xã hội, phổ biến là Facebook, zalo, tiktok…xây dựng nội dung để thu hút nhiều lượt like, follow, tương tác…

  1. Kế hoạch triển khai:

– Đăng các thông tin tuyển dụng nhân sự làm thêm hoặc làm theo ca với thương hiệu của các Công ty hoạt động kinh doanh bán lẻ như: Cirkle K, Coop.mart, Big C, WinMart, Aeon Mall, Vincom, FamilyMart, Circle K, GS25; các chuỗi quán cà phê lớn như The Coffee House, Highlands Coffee, Phúc Long; các rạp chiếu phim như CGV, Galaxy Cinema; các nhà sách Fahasa, Nguyễn Văn Cừ…. Điểm chung của các thông tin tuyển dụng này là: Thu nhập tốt, việc nhẹ, phỏng vấn đậu đi làm ngay, vị trí làm gần nhà….và đặc biệt là thông tin liên hệ rất ít, chỉ trao đổi, nhắn tin qua ứng dụng (facebook, zalo) và hẹn phỏng vấn.

– Sau khi con mồi cắn câu, đối tượng lừa đảo xin việc hẹn nạn nhân đến địa chỉ công ty, văn phòng đã chuẩn bị trước đó để tiến hành phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn tương đối sơ sài và “chốt nhận việc” luôn trong buổi phỏng vấn.

– Sau khi đã tạo niềm tin cho nạn nhân về thông tin công ty, công việc và lịch làm việc thì đối tượng lừa đảo bắt nạn nhân nộp tiền lệ phí, các khoản lệ phí phổ biến là: Đồng phục, bảng tên/thẻ nhân viên tích hợp tài khoản ngân hàng nhận lương,…

– Để có thể lừa được nhiều nạn nhân và rút đi trong thời gian an toàn, thông thường đối tượng lừa đảo sẽ hẹn rất nhiều nạn nhân cùng một thời điểm, thời gian…và hẹn đi làm sau đó khoảng 2 tuần. Sau đó các đối tượng lừa đảo xin việc sẽ đóng cửa, bỏ đi chỗ khác để nạn nhân có tới kiếm thì cũng không thấy ai.

Thông tin khuyến nghị: Thông thường các Công ty, cửa hàng tuyển nhân sự thường sẽ công bố trên các website chính của công ty hoặc dán trực tiếp ở cửa hàng (nếu cửa hàng đó đang tuyển nhân sự), trước hết là để đảm bảo thông tin chính thống không cho các đối tượng lừa đảo xin việc cơ hội thực hiện, sau đó là có thể tuyển được những người có nhu cầu kiếm việc ở gần ngay cửa hàng để thuận tiện cho việc đi làm sau này.

Tìm kiếm công việc có thu nhập là ưu tiên hàng đầu của những người thất nghiệp, tuy nhiên phải tỉnh táo và tìm hiểu kĩ các thông tin về đơn vị tuyển dụng, khi có nghi ngờ hoặc nhận ra mình bị lừa đảo xin việc thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần đó nhất (công an phường) để được hỗ trợ. (xem thêm các tình huống lừa đảo xin việc thực tế)

Tìm hiểu thêm Các hình thức lừa đảo phổ biến khác TẠI ĐÂY.

Sơn Hoàng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top